ในงาน E3 2019 ที่เป็นงานเปิดตัวเกมดังๆ และอีกหลากหลายอย่างนั้น ทาง Opera ก็ไม่น้อยหน้าด้วยการเปิดตัวเบราเซอร์แบบพิเศษที่สร้างขึ้นมาเพื่อเหล่าเกมเมอร์โดยเฉพาะ ในชื่อ Opera GX ซึ่งจะช่วยควบคุมให้การเล่นเกมหรือการใช้งานไหลลื่นยิ่งขึ้น

แม้ว่า Opera GX จะได้รับการออกแบบมาสำหรับเกมที่เน้นการใช้งานผ่านเบราว์เซอร์เช่น Google Stadia แต่ก็ไม่ได้เป็นแบบนั้นไปซะทั้งหมด ในขณะที่ฟีเจอร์นี้จะปรับปรุงการเล่นเกมด้วย Chromium ซึ่ง Opera GX มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีโดยการจำกัดการใช้งาน cpu และ ram ของเบราว์เซอร์ Opera GX ใช้ทรัพยากรไม่เกินกว่าที่จำกัดเอาไว้ได้ โดยผู้ใช้จะสามารถสลับการจำกัด cpu และ ram ได้ด้วยตัวเอง

เนื่องจากมันถูกสร้างขึ้นเพื่อเหล่าเกมเมอร์ จึงได้มีการใส่ twitch เอาไว้ที่ sidebar รวมถึง GX Corner ที่เป็นแหล่งรวมข่าวสารเกี่ยวกับเกมและดีลพิเศษของเกมต่างๆ แล้วก็ด้วยความที่ Opera GX เป็นเบราว์เซอร์สำหรับเกมเมอร์ ทาง Opera จึงได้ร่วมมือกับ RubénRincón นักออกแบบเสียงและวง Berlinist เพื่อให้ Opera GX มีน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งรูปลักษณ์ด้วยวอลล์เปเปอร์และธีมจำนวนมากได้อย่างอิสระ

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เล่นเกม Opera GX ก็ได้รวม Facebook Messenger, Telegram, Vkontakte, และ WhatsApp ไว้ที่ sidebar ทำให้ไม่ต้องรำคาญเวลาเปลี่ยนแท็บไปมา อีกทั้งยังมีฟีเจอร์บล็อคโฆษณามาให้ในตัว และยัง VPN ผ่านเบราว์เซอร์ได้ไม่จำกัด รวมถึงสามารถติดตั้งส่วนขยายของ Chrome ได้อีกด้วย

โดยในตอนนี้ Opera GX มีเวอร์ชัน Early Access ให้ทดลองใช้กันแล้ว หากสนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่หน้าเว็บ Opera GX ได้เลย

ที่มา : pcworld

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า